Chuyển đến nội dung chính

9 bí quyết SEO thành công

SEO chính là PR cho website của bạn để giúp nhiều người ghé thăm trang web của bạn. Vậy bạn đã cóbí quyết SEO thành công chưa? Còn tôi đã làm rất nhiều dự án đã thành công nhưng tôi cảm thấy mỗi một dự án mới luôn mang những trải nghiệm và cảm xúc về SEO. Lúc lên TOP thì hả hê sung sướng lúc không thể lên top thì bồn chồn lo âu. Tôi đã từng đọc rất nhiều tài liệu của các tác giả nước ngoài về SEO mới đây tôi đã đọc bài viết 7 bước cần thiết để seo thành công của tác giả Danny Sullivan. Những chia sẻ và dẫn chứng đó giúp tôi hiểu ra rằng những bí quyết SEO rất rất nhiều nhưng bạn cần biết những bí quyết cơ bản nhất để SEO thành công. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ các bạn 9 bí quyết để SEO thành công cần thiết cho 1 SEOer chuyên nghiệp:

1. Tìm và phân tích đối thủ
Thường các bạn khi SEO thì website đã được xây dựng hoặc đang xây dựng chứ ít khi tìm đối thủ cạnh tranh trước khi làm website. Tại sao vậy? Nếu bạn đã có Website mà đối thủ làm tốt hơn bạn thì chắc chắn bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để nâng cấp và chỉnh sửa hơn là có kế hoạch từ trước. Và lời khuyên của tôi với các bạn nếu đang có kế hoạch SEO hãy tìm và phân tích đổi thủ cạnh tranh của mình trước rồi mới bắt tay vào làm. Công việc này sẽ giúp bạn có được kế hoạch rất tốt trong phần sau tôi sẽ phân tích sâu hơn. Và việc phân tích đối thủ sẽ giúp bạn tìm ra được điểm yếu điểm mạnh của đối thủ để có phương án lập kế hoạch chi tiết., đối thủ đang làm quảng cáo trên kênh nào, có bao nhêu backlink, một ngày viết bao nhiêu bài, các bài viết có chất lượng không… Bạn phải phân tích các thông số gì từ đối thủ:

  • Truy cập website phân tích: Trang chủ, trang con để biết trang web đó mạnh yếu ở đâu. Bạn phải đóng vai trò người dùng thực sự đi sử dụng trang web đó mới thấy được vấn và không nên sợ mình đang tăng traffic hoặc time visit cho đối thủ. Vì 1 mình bạn không thể làm tăng rank cho website của họ. Nhớ dùng file Excel ghi lại ngay những vấn đề mạnh yếu của website đó.
  • Dùng google search phân tích: bạn hãy sử dụng cửa sổ ẩn danh trong Google Chrome để search, hãy dùng lệnh site:domain.com để xem tổng số lượng bài viết đã được index. Xem trong 24 giờ qua trang web đó viết bao nhiêu bài….và cũng ghi lại thông số trên file Excel.
  • Dùng công cụ phân tích: Nếu bạn có điều kiện hãy mua tài khoản ahref.com để phân tích bạn sẽ có kết quả chuẩn xác nhất. Tuy nhiên tôi vẫn hay dùng tài khoản miễn phí hoặc không cần đăng ký nhưng vẫn biết thông số của đối thủ. Những thông số như tổng số backlink là số lượng backlink từ các trang web khác về trang web sẽ được thể hiện trên kết quản phân tích. Nó cũng báo cho bạn biết được số lượng backlink dofollow, nofollow và các backlink từ trang .edu, .net, .gov… Tuy nhiên việc quan trọng hơn cả bạn cần làm là theo dõi đối thủ đang tăng giảm backlink, nếu thấy trang web bị giảm backlink nhiều chứng tỏ website đó sử dụng nhiều backlink các diễn đàn hoặc các nguồn không tốt. Đây sẽ là lợi thế cho bạn trong cuộc chạy đua backlink với đối thủ.

2. Phân tích từ khóa
Bạn đã có định hướng từ khóa theo kinh nghiệm và phân tích đối thủ nhưng có thể còn nhiều từ khóa bạn không thể lường trước. Vì vậy Google đã cung cấp một giải pháp giúp bạn hiểu khách hàng đang tìm kiếm bạn với những từ khóa gì. Ví dụ, nếu bạn bán giày dép, bạn có thể giả định mọi người đang tìm kiếm sản phẩm của bạn bằng cách sử dụng từ ngữ đó. Nhưng họ cũng có thể sử dụng các từ ngữ khác có thể là không dấu hoặc sai lỗi chính tả…
Công cụ phân tích từ khóa của Google AdWords có thể thể hiện thị cho bạn nhiều hơn những gì bạn biết. Và trong ví dụ vừa nêu tôi đã khám phá ra rằng từ khóa “giày dép”có tới gần 30.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng nhưng có hơn 8 triệu người đang sử dụng từ “giày”. Vì vậy nếu bạn phân tích từ khóa sẽ thấy thêm những từ khóa rất nhiều người tìm nhưng bạn có thể không biết. Tìm hiểu thêm 10 yếu tố để nghiên cứu từ khóa để bạn có cách xây dựng từ khóa tốt nhất cho dự án của mình.

3. Lập kế hoạch SEO
Tôi biết rất nhiều bạn đã từng giống như tôi không biết khi nào website của mình lên TOP, cứ SEO, cứ đi link cứ viết bài. Lên TOP thì sung, rớt TOP thì rụng [​IMG] . Nhưng không sao ai cũng sẽ trải qua giai đoạn đó vì đó mới là SEO, vì vậy mình hay ví von với các đồng nghiệp rằng SEO được tách thành 2 từ

S tức là Sung là sự sung sướng khi lên đỉnh, EO là viết tắt của từ ÈO tức là thể hiện sự chán nản khi bị rớt TOP o_O

Vậy nên bạn hãy tập thói quen xây dựng kế hoạch SEO cho riêng mình như vậy sẽ giúp chiến dịch SEO ổn định hơn. Việc lập kế hoạch SEO luôn luôn phải thực hiện sau khi đã phân tích đối thủ và lập kế hoạch từ khóa. Như vậy bạn mới có thể tính được thời gian triển khai, kinh phí dự toán và nhân lực.

4. Làm tốt nội dung
Một kế hoạch tốt cần được đảm bảo khi bạn phải làm tốt nội dung với bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào. Vì khi bạn cung cấp thông tin tới người dùng thi nó cần phải có chất lượng và tốt nhất để giúp độc giả nắm bắt được thông tin bạn đang truyền đạt. Trong bài viết trước tôi đã từng viết một chủ đề về 5 thói quen làm SEO tốt của SEOer chuyên nghiệp và việc tạo thói quen cho bạn sẽ giúp bạn làm và chăm sóc nội dung tốt hơn.
Nói về làm tốt nội dung, có bạn đã từng hỏi tôi nội dung như thế nào là tốt? Vì bạn ấy không biết làm thế nào để kết hợp giữa SEO Content và làm nội dung. Hiện nay các bạn đi viết nội dung thường xây dựng những từ khóa rất vô nghĩa, chẳng hạn như làm dịch vụ “thiết kế web”:
Công ty thiết kế web, thiết kế web đẹp, thiết kế web cao cấp, thiết kế web giá rẻ và uy tín. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được thiết kế web tốt nhất rẻ nhất trong thời gian nhanh nhất.
Việc sử dụng từ khóa lặp đi lặp lại như vậy sẽ tạo cảm giác ức chế cho người đọc họ cứ phải nhai đi nhai lại từ khóa bạn đang cố nhồi nhét để làm bài viết của bạn xuất hiện nhiều từ khóa như mọng đợi với mật độ key word như mong muốn. Nhưng người đọc thì họ hoàn toàn không thích một chút nào thậm chí họ sẽ rời bỏ trang web của bạn ngay sau khi đọc các status trên. Vì vậy bạn cần lưu ý điều này do ở Việt Nam đa số các website hay làm như vậy nên tôi đề cập và soáy sâu vào chủ đề này. Giống như bài viết này tôi đề cập nhiều vào từ khóa “bí quyết seo thành công” nhưng không hề có sự ép buộc từ khóa trong bất kỳ văn cảnh nào.

5. Theo dõi con bọ Index website
Khi bạn bắt tay triển khai kế hoạch viết bài cần theo dõi con bọ Google Index Website bằng cách dùng lệnh sau:

site:bomkhung.info

Bạn hãy thay domain hoangluyen.com bằng tên miền của bạn, tại sao vậy? Vì không phải lúc nào Hosting/Server hay web của bạn cũng chạy ổn định. Cần kiểm tra xem web có được index thường xuyên hay không bằng cách sử dụng bảng nhật ký SEO để biết bài viết mất bao lâu được index và có được index hay không. Vì có thể chỉ những thao tác nhỏ như người viết bài để chế độ Noindex khi post bài hoặc bài viết có ảnh quá nặng hình ảnh cũng có thể không được index…

6. Kiểm tra sức khỏe SEO
Làm SEO không khác chăm con mọn nên bạn cần kiểm tra sức khỏe của SEO định kỳ bởi chỉ những sai sót nhỏ cũng sẽ làm hỏng cả kế hoạch SEO. Các lý do có thể bạn gặp phải như:
  • Google không index được bài viết của bạn nên dùng Google Webmaster Tools hoặc Bing Webmaster Tools để theo dõi hằng ngày
  • Website của bạn giảm lưu lượng truy cập liên tiếp trong 1 tuần liền có thể bạn đang bị dính thuật toán. Cần tìm hiểu nguyên nhân và tìm hướng khắc phục kịp thời
  • Kiểm tra Baclink bị mất trên Ahref.com
  • Kiểm tra lưu lượng truy cập bất thường bằng Google Analytics
  • Kiểm tra thứ hạng từ khóa bằng phần mềm Online semalt.com
  • … đó là những phần mềm cơ bản nhất bạn cần biết
7. Xây dựng Liên kết
Một trong những cách tốt nhất để quyết định những trang nào xếp hạng tốt nhất Google dựa vào các liên kết mà bạn đã xây dựng. Nội dung mà có các liên kết đến chất lượng cao thì sẽ được đánh giá rất cao. Nhưng điều này cũng có mặt trái của nó khi rất nhiều SEOer đã xây dựng liên kết sai lầm. Họ cứ nghĩ rằng website càng nhật điều liên kết càng dễ lên TOP hoặc việc đặt nhiều link bằng cách Comment nhiều đi link nhiều từ các diễn đàn không liên quan sẽ được đánh giá cao hoặc việc cố gắng mua các liên kết để nhanh lên TOP. Nhưng hiện nay các thuật toán Google đã đủ sức mạnh để trừng phạt các dạng đi link quá đà hay không cùng chủ để. Và hiện nay ngay cả bạn đi link cùng chủ đề nhưng nếu bạn không đạt được tối thiểu 20% tỷ lệ chuyển đổi mà vẫn đi link nhiều cũng rất có thể rơi vào sanbox vào tầm ngắm của các thuật toán.
Vì vậy, để có được những liên kết chất lượng cao bạn nên tạo các bài viết, chủ đề hoặc ấn phẩm có tính hấp dẫn và có thể tạo chuyển đổi cao. Như vậy sẽ tạo ra những liên kết tự sinh từ chính những khách hàng tiềm năng thường xuyên đọc. Tại sao lại như vậy vì các tài liệu của bạn sẽ được chia sẻ sẽ tạo ra các liên kết tự sinh rất tự nhiên mà bạn không phải làm.

8. Liên kết với mạng xã hội
Mạng xã hội Facebook, Google+… hiện nay có thể chiếm tới 30%-40% khách hàng của bạn. Nếu bạn liên kết tốt với mạng xã hội sẽ tạo thuận lợi cho khách hàng biết đến bạn và theo dõi bạn thường xuyên mà bạn không cần phải gửi trực tiếp tới họ. Mà các Alert của mạng xã hội đã giúp bạn điều này, tuy nhiên bạn cần phải xây dựng được nội dung hay mới giúp lôi kéo được bạn đọc tìm đến bạn. Với loại hình này nếu bạn làm tốt cũng sẽ xây dựng được các liên kết tự sinh thông qua việc chia sẻ thông tin thường xuyên của bạn đọc với nhau. Vì vậy những mô hình không chú trọng về nội dung sẽ thật khó hoạt động tốt trên mạng xã hội nơi chiếm rất nhiều khách hàng của bạn.

9. Hãy là một tác giả
Google có một hệ thống gọi là “Quyền tác giả”, cho phép bạn liên kết các trang lại vào tài khoản Google+ của bạn. Tại sao bạn nên bận tâm hơn với chúng? Thứ nhất nó cho phép bạn đăng ký bản quyền bài viết trực tiếp với Google mà không cần phải qua DMCA. Nếu bạn là tác giả bạn sẽ tạo được sức hút nhiều hơn với việc các bài viết của bạn có được các Friend là độc giả theo dõi thường xuyên. Tất nhiên điều này hoàn toàn có lợi cho bạn khi bạn tạo nên hiệu ứng lan tỏa thông tin và sự ảnh hưởng của mình trong lĩnh vực mà bạn đang làm. Trong tương lai, tác giả thậm chí có thể biến thành một Author Rank là cách để Google hiểu được những trang nào đáng tin cậy và được tôn trọng để từ đó xếp hạng kết quả tốt hơn. Để tìm hiểu thêm bạn có thể tìm hiểu bài viết này từ trên trang Search Engine Land của tác giả Danny Sullivan.

Kết luận
Để giúp bạn làm tốt hơn với 9 bí quyết SEO thành công tôi khuyên bạn nên đọc Hướng dẫn SEO của Google cộng thêm việc tìm hiểu giới thiệu SEO bằng Video và Bảng tuần hoàn yếu tố xếp hạng SEO mới cập nhật trên Search Engine Land để giúp bạn biết những điểm cộng và điểm trừ khi triển khai 1 chiến dịch SEO. Nếu bạn đang làm tốt 9 bí quyết này tôi tin bạn đang SEO rất thành công.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Blogger] Gỡ bỏ bản quyền template Blogspot không bị chuyển hướng

Xin chào các blogger, hẳn khi làm blog bạn chẳng còn xa lạ gì những trang cung cấp template nổi tiếng như soratemplates, gooyaabitemplates,... đúng không. Mỗi khi bạn tải template về thường có 2 tùy chọn đó là bản free và bản premium. Sự khác biệt giữa chúng là quá rõ ràng kể đến như support hoặc mã hóa code,...


Dân nghèo như chúng ta thường chỉ chơi bản free thôi, và đương nhiên sẽ có nhiều template dính quả bản quyền thần chưởng, ở đó thì họ thường gắn tên vào cuối footer và khi ta xóa dòng đó đi web site sẽ tự động chuyển hướng tới trang chủ của họ. Nói chung ta không nên xóa bản quyền template đi vì đó thể hiện sự tôn trọng tới người đã tạo ra template cho ta sử dụng.

Còn trong khuôn khổ bài viết này hung1001 sẽ cùng bạn tìm hiểu cách gỡ và thêm bản quyền của bạn vào nếu như bạn thích.


Ở đây tôi làm mẫu với template Treasury của Sora bản free. Đây là dòng tác giả đã chèn bản quyền và có đoạn js điều hướng nếu dòng bị xóa


Nhiệm vụ của bạn đó là đi dò toàn bộ các đoạn mã js đã bị mã hó…

[Blogger] Tạo hiệu ứng tuyết rơi chào đón Noel cho blogspot

Noel sắp đến để tăng thêm hiệu ứng cho blog của bạn hãy thêm vào 1 chút hiệu ứng tuyết rơi để cho không khí thêm sôi động


Cách làm cực kì đơn giản:

Đăng nhập vào blogChọn mẫu và vào phần chỉnh sửa htmlBạn để đoạn code sau vào giữa cặp thẻ <body> ... </body>
<script src='https://cdn.rawgit.com/hung1001/blogspot/master/js/tuyetroi.js'/>

Code nhúng trực tiếp vào web không thông qua host

<script type="text/javascript">
//<![CDATA[
var snowmax=100
var snowcolor=new Array("#f2f8fa","#eff5f7","#dcedf1","#ffffff")
var snowtype=new Array("Times","Arial","Times","Verdana")
var snowletter="*"
var sinkspeed=1
var snowmaxsize=30
var snowminsize=20
// Set 1 for all-over-snowing, set 2 for left-side-snowing
// Set 3 for center-snowing, set 4 for right-side-snowing
var snowingzone=1
// Do not edit below this line
var snow=new Array()
var marginbottom
var marginright
var timer
var i_snow=0
v…

Share Template Mudah Grid Responsive.

Chào mọi người, dạo gần đây mình thấy có một bản mẫu blogspot đi kèm với một giao diện khá thân thiện nên mình cũng đem về rồi nhờ người anh em thân thiết xóa cái bản quyền template đi rồi share cho anh em dùng.  ƯU ĐIỂMLoad nhanhSEO tốtChuẩn responsiveRecent labelButton ShareFollow by emailBreadcrumbs...NHƯỢC ĐIỂMThì mình chưa tìm ra. Cách nhận template- Comment link share trên mạng xã hội ( tùy tâm ) - Comment mail phía dưới. Lưu ý: Bản này hoàn toàn đã xóa bản quyền rồi nhé.
Xem Demo